Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
15
Tháng này:
0
Tất cả:
306335

Vẻ đẹp sững sờ của dãy núi hoành tráng nhất thế giới

Đăng lúc: 08:22:31 24/07/2013 (GMT+7)

Ngắm nhìn những bức ảnh tuyệt đẹp về dãy núi Himalaya để hiểu tại sao mọi người gọi nó là "quà tặng của thiên nhiên".

Himalaya là tên gọi một hệ thống núi hùng vĩ ở châu Á, phân chia tiểu lục địa Ấn Độ khỏi cao nguyên Tây Tạng. Là dãy núi cao nhất thế giới bao gồm cả đỉnh Everest (cao 8848 mét), Himalaya có nghĩa là “nơi ở của tuyết”, ngụ ý núi rất cao, chỉ có tuyết mới tồn tại được ở đây.

Để thấy được sự hùng vĩ của dãy Himalaya, ta có thể so sánh nó với dãy Andes, nơi tồn tại nhiều ngọn núi có độ cao gần 7000m. Nếu Aconcagua (cao 6962 mét) được coi là đỉnh núi cao nhất thuộc dãy Andes thì hệ thống Himalaya bao gồm hơn 100 ngọn núi có chiều cao trên 7200m; trong đó có 14 đỉnh núi cao nhất thế giới (trên 8000m).

(bức tranh phong canh tuyệt đẹp)
Dãy Himalaya trải dài từ Tây sang Đông, từ thung lũng sông Indus đến các thung lũng sông Brahmaputra, tạo thành một vòng cung dài 2400 cây số. Chiều rộng kéo dài từ phía Tây khu vực Kashmir – Tân Cương đến phía Đông khu vực Tây Tạng - Arunachal Pradesh.

Himalaya là nơi khởi nguồn của 3 hệ thống sông lớn trên thế giới là sông Ấn, sông Hằng và sông Dương Tử. Dãy núi này có ảnh hưởng rất sâu sắc đến nền văn hóa vùng Nam Á. Nhiều đỉnh núi của dãy Himalaya được xem là biểu tượng linh thiêng đối với các tôn giáo như Ấn Độ giáo, Phật giáo và đạo Sikh.


 
“Chót vót” ở độ cao 8848m, Everest được xem là “nóc nhà của thế giới” (đỉnh núi cao nhất). Chính điều này đã thôi thúc con người quyết tâm chinh phục. Vào ngày 29/5/1953, nhà thám hiểm vĩ đại nhất thế kỷ 20 Edmund Hillary là người đầu tiên chinh phục được đỉnh núi này. Từ đó đến nay, rất nhiều người đã tiếp bước ông đặt chân lên đỉnh núi, trong đó có cả phụ nữ và người khuyết tật.
 
Edmund Hillary (trái) trong cuộc chinh phục đỉnh Everest lịch sử năm 1953.
 
Ngày 22/5/2008, Việt Nam đã được ghi tên vào danh sách những nước có đoàn leo núi chinh phục thành công đỉnh Everest. Và những con người làm nên kỳ tích này là nhà leo núi Bùi Văn Ngợi, Nguyễn Mậu Linh và Phan Thanh Niên.
 
Hàng năm, ước tính có khoảng vài trăm nghìn khách du lịch đến khám phá dãy Himalaya. Đối với những ai yêu thích sự mạo hiểm, Himalaya quả thực là một điều kì diệu của tự nhiên. Họ luôn cho rằng dãy núi này vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều điều thú vị.
 
 
Dãy Himalaya hiện ra mờ ảo trong mây.

Ảnh đẹp về thiên nhiên của dãy núi trong một buổi sớm.

Ảnh thác nước ở độ cao trên 7000m.Hiếm hoi lắm mới có một con đường dễ đi như trong ảnh ở độ cao này.

Vẻ đẹp của nước bị đóng băng trên đỉnh núi.

Con người thật nhỏ bé khi đứng trước cảnh quan hùng vĩ như thế này.

Một màu trắng xóa.Himalaya hiện lên càng "ảo diệu" hơn trong các khoảnh khắc chuyển ngày.
hình nền động vật - Lũ sơn dương bị gián đoạn bữa ăn bởi nhóm nhà leo núi.

Chúng ta có thể quan sát đỉnh Everest từ một khoảng cách rất xa.


 Bầu trời sao tuyệt đẹp trên dãy Himalaya.


Ngôi nhà làm bằng đá và gỗ, đặc trưng cho cuộc sống dưới chân núi.


Các loài thực vật thích nghi được trong môi trường không khí loãng, thừa ánh sáng, thiếu chất dinh dưỡng trên núi thường có màu sắc rất đặc trưng: đỏ, da cam, vàng, tím...